เปิดโลกเขียวมะกอก
   

มุมมอง จากน้องใหม่

551010120

นับจากรับน้องรถไฟ มาถึงการรับน้องขึ้นดอย คือก้าวสำคัญของความเป็นน้องใหม่ เภสัชเชียงใหม่ของเรา เหมือนเป็นการพิสูจน์ตนเอง ในการเรียนรู้ การปรับตัว และการมุ่งมั่นมองไปข้างหน้าในฐานะ นักศึกษาเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

เมื่อได้โอกาสเหมาะ ก็นัดหมายพูดคุยกับน้องใหม่ ซึ่งนอกจากจะเป็นการสัมภาษณ์แล้วยังได้ถ่ายทำวีดีโอด้วย โดยได้รับความร่วมมือจากรุ่นพี่ “นศภ.กรชนก” มือโปรของเรา (รอตัดต่ออีกนิดก็จะนำมาให้ดูกันค่ะ)

ฝ่ายกิจการนักศึกษาช่วยประสานงานเพื่อให้เราได้เปิดมุมมองจากน้องใหม่เป็นอย่างไร วัยใสๆปีหนึ่ง มีแนวคิดอย่างไร เริ่มจาก นศภ.ศศิบุศย์ ยิ่งยืนยง ได้บอกเล่า ถึงความรู้สึกจากการที่เป็นน้องใหม่ของคณะเภสัช ว่า “ ตั้งแต่ก้าวเข้ามาในคณะเภสัชศาสตร์ ความรู้สึกแรก คือ ภูมิใจในตัวเองที่สามารถสอบเข้าคณะที่ต้องการได้”

“เมื่อได้เข้ามา ก็ได้พบปะกับพี่ๆ ที่ต้อนรับด้วยรอยยิ้มและความเอาใจใส่ดูแลกัน อย่างไม่ขัดเขิน ในตอนแรกยังไม่ค่อยรู้จักกับเพื่อนๆสักเท่าไรนัก แต่เมื่อรุ่นพี่มีการจัดกิจกรรม เพื่อให้ได้รู้จักได้พบปะกัน ก็ทำให้ได้รู้จัก ได้สนิทสนม มีการแลกเปลี่ยนความคิดกันมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่รับน้องแรกพบของสนภท. , รับน้องค่ายเขียวมะกอก , การเข้าห้องเชียร์ , กีฬาเฟรชชี่ รวมถึงการรับน้องขึ้นดอย”

“ซึ่งในแต่ละกิจกรรมก็มีรูปแบบที่แตกต่างกัน ทั้งสนุกสนานเฮฮา มีกิจกรรมสอดแทรกข้อคิดในการอยู่ร่วมกันในสังคม ทำให้ตัวเราลดความเอาแต่ใจตนเอง มีระเบียบวินัยมากยิ่งขึ้น เกิดทักษะผู้นำและผู้ตามที่ดี การยอมรับในความแตกต่างของกันและกัน มีความเสียสละมากยิ่งขึ้น รวมทั้งความสามัคคีในหมู่คณะ ทำให้ได้เห็นถึงประโยชน์ของกิจกรรม ว่ามีความสำคัญกับการศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างแท้จริง”

ส่วนการเข้าร่วมประเพณีรับน้องขึ้นดอย นศภ.ศศิบุศย์ ได้เล่าว่า “ จากการเข้าร่วมงานประเพณีรับน้องขึ้นดอยในปีนี้ อันดับแรก รู้สึกดีใจกับฟ้าฝนในปีนี้ที่ไม่ตกเหมือนเช่นเคย อากาศเป็นใจมากๆ สำหรับในคืนก่อนขึ้นดอย รู้สึกตื่นเต้น นอนไม่ค่อยหลับ ลุ้นว่าพรุ่งนี้จะเป็นอย่างไร กลัวว่าตัวเองจะวิ่งไม่ไหว แต่พอเอาเข้าจริงๆก็มีรุ่นพี่คอยดูแลอยู่ข้างๆ คอยพัดให้ คอยถามว่าไหวมั้ย มีสวัสดิการอย่างดี และเมื่อถึงโค้งสปิริต พี่ๆก็ไม่ทิ้งน้องๆ คอยจับมือ ทั้งดึง ทั้งดันกันสุดตัว ทำให้น้องๆเกิดความภูมิใจในตัวเองที่สามารถพิชิตโค้งสปิริตกันมาได้ และที่สำคัญในการบูมเลือดก่อนเดินขึ้นดอย และก่อนขึ้นโค้งสปิริต รู้สึกทึ่งในความพร้อมเพรียงของรุ่นพี่และรุ่นน้อง รวมถึงความดังกระหึ่มของการบูม ทำให้บรรยากาศดูศักดิ์สิทธิ์มากยิ่งขึ้น”

“อยากจะขอบคุณเพื่อนๆ และรุ่นพี่ที่จับมือเดินไปด้วยกัน และคอยดูแลกันมาตลอดการเดินทาง และขอขอบคุณกิจกรรมรับน้องขึ้นดอยในครั้งนี้ ที่ได้พิสูจน์ความรักใคร่ปรองดองกันของสายเลือดเภสัช ที่มีความรักใคร่กลมเกลียวกัน ตั้งแต่ศิษย์เก่าจนถึงปัจจุบัน รวมถึงคณบดี และอาจารย์ในคณะด้วย และถ้าไม่มีกิจกรรมนี้ก็คงยังไม่รู้ว่า การทุ่มเทอย่างสุดตัวนำมาซึ่งความภูมิใจมากเพียงใด ก็อยากให้ผู้จัดทำประเพณีนี้ ไม่ล้มเลิกไปนะคะ ขอให้ดำรงกิจกรรมนี้ให้ดำรงอยู่คู่มหาวิทยาลัยต่อไป เพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักศึกษารุ่นต่อไป”

พูดเก่งคิดเก่งอย่างนี้ อาจารย์และรุ่นพี่ภูมิใจมากๆเลยน้อง

และก็มาถึงน้องใหม่ อีกคนหนึ่งที่มีแววว่าพูดเก่งไม่แพ้กัน นศภ. วิชัย แปงเครือ ผมก็รู้สึกภูมิใจมากที่ได้เข้ามาเป็น น้องใหม่ของคณะเภสัชได้เป็นส่วนหนึ่งของคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่”

551010111

“การรับน้องของคณะเรานั้น ผมบอกตรงๆเลยว่าตอนแรกๆยังรู้สึกแปลกๆกับการรับน้อง แต่พอผ่านไปเราก็ได้ปรับตัวมากขึ้น จนในตอนนี้รู้สึกประทับใจมากๆกับการรับน้อง เพราะสอนอะไรหลายๆอย่างให้กับเรา เช่น การร้องเพลง การบูม ความกล้าแสดงออก ความเป็นผู้นำ ความสามัคคีในหมู่คณะ ได้รู้จักเพื่อนๆพี่ๆในแต่ละชั้นปี มีการเลี้ยงสายรหัส ขนมเต็มห้องเลยครับ และยังมีค่ายเขียวมะกอกที่ทำให้ผมรู้จักเพื่อนมากๆขึ้น”

“ส่วนกีฬาเฟรชชี่ผมก็มีโอกาสได้ลงแข่งในหลายๆชนิดกีฬา มีพี่ๆมาฝึกซ้อมกีฬาให้ตั้งแต่เช้า ฝึกความมีวินัย และยังได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย”

“สำหรับการรับน้องขึ้นดอยสุเทพ สำหรับผมนะครับ ประเพณีรับน้องขึ้นดอยครั้งนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้ขึ้นไปบนยอดดอยสักการะพระธาตุดอยสุเทพพร้อมๆกับพี่ๆและเพื่อนในคณะเภสัชศาสตร์”

“ในระหว่างเดินคณะของเราก็ได้เดินจับมือกันคุยไปร้องเพลงไปอย่างมีความสุข ยิ้ม หัวเราะ ถึงแม้ระยะทางอาจจะไกล สูงชัน แดดอาจจะร้อน แต่เพื่อนๆพี่ๆทุกคนก็มุ่งมั่นมากที่จะเดินไปให้ถึงโค้งสปิริตซึ่งเป็นจุดที่พวกเราต้องวิ่งขึ้น โดยก่อนวิ่งคณะของเราจะบูมเลือดกันเป็นบูมที่ศักดิ์สิทธิ์มากๆ แสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและเป็นบูมของคณะอีกด้วย เพิ่มพลังในการวิ่งโค้งสปิริตด้วย ซึ่งผมประทับใจมากๆ เพราะเพื่อนๆพี่ๆในคณะทุกคนช่วยพากันไปจนถึงยอดดอยได้สำเร็จ”

“การรับน้องขึ้นดอยสุเทพ เป็นประเพณีที่ดีมากๆ ทำให้คนในคณะมีความสามัคคี อดทน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และเป็นเอกลักษณ์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่”

จากมุมมองของก้าวใหม่ที่เริ่มต้น จะนำไปสู่ความสำเร็จในการศึกษา การใช้ชีวิตที่ดี มีความสุข และเปิดโลกของการเรียนรู้ การฝึกฝนอีกมากมายทั้งในฐานะนักศึกษาและในฐานะที่เราเป็นส่วนหนึ่งของสังคม

 

  : บทความ : สุภฎารัตน์ สุธีพรวิโรจน
  : ภาพประกอบโดย : หมวดโสตทัศนศึกษา
 
---------------------------------------------------------------------------------
เปิดโลกเขียวมะกอก

Share |
 

เปิดโลกเขียวมะกอก