เปิดโลกเขียวมะกอก
   

พะโล้

หลายท่านคงชื่นชอบ แกงพะโล้ ที่นิยมใช้ขาหมู หมูสามชั้น หรือหมูชนิดต่างๆ แล้วแต่ชอบ เป็นตัวเอกในแกงพะโล้ บ่อยครั้งที่พบว่า หลายคนผิดหวังที่ผู้ปรุงขายไม่ได้ใช้เครื่องแกงพะโล้ปรุง แต่ใช้ซีอิ้วขาวกลายเป็นแกงขาหมูต้มซีอิ้วแทน ปัจจุบัน เราพบว่าเครื่องแกงที่ทำสำเร็จพร้อมปรุงเป็นแกงพะโล้ มีอยู่มากหลายยี่ห้อ ตอบสนองต่อแม่บ้านมือใหม่ แลรสชาติที่ปรุงออกมาก็อยู่ในระดับดีทีเดียว

อย่างไรก็ตาม หากสามารถปรุงเครื่องแกงเองได้ ย่อมจะเป็นผลดีต่อสุขภาพ เนื่องจากการคัดเลือกวัตถุดิบสำหรับการปรุง ประกอบกับปราศจากสารกันบูด และอายุใหม่กว่า อีกทั้งทำให้เราได้รู้จัก สิ่งประกอบกันในเครื่องแกง และสามารถศึกษาสรรพคุณได้ไม่ยาก ดังเช่น เครื่องแกงพะโล้ ที่ได้สูตรมาจากนักปรุงมืออาชีพ ได้แนะนำสูตรที่ใช้ดังนี้ ข่า 4 แว่น อบเชย ประมาณ ครึ่งคืบ กระวาน 1 ลูก พริกไทย 1 หยุ่ม (หยิบมือ หมายถึงใช้นิ้วทั้ง 5 ชนเข้าหากันแล้วหยิบสมุนไพร) จันทร์แปดกลีบ สองดอก ชวนเจียว หรือพริกหอม 1 หยุ่ม ผิวส้มแห้ง 2 ชิ้น (ผิวส้ม ที่แปรสภาพแล้ว ซื้อที่ร้านเครื่องยาจีน) รากผักชี 10 ราก กระเทียม 3 หัว ขาหมู 1 กิโลกรัม โขลกเครื่องแกงเข้าด้วยกัน จนเป็นผง เจียวกระเทียม รากผักชี และพริกไทย ให้หอม แล้วเติมเครื่องแกง แล้วลงไปผัดในกระทะ ก่อนจะเติมขาหมูที่เผาและขูดผิวให้สะอาดลงไปผัด สักพัก เติมซีอิ้ว ขาว และ ดำลงไป เติมน้ำแล้วจึงต้มจนเปื่อย

สรรพคุณ สมุนไพรล้วนแต่บรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อ และแก้ปวดท้อง ดังเช่น

พริกไทย บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม กระวาน คือผลแก่แห้งของพืช Ammomum testaceum Ridi. มีรสเผ็ดร้อน เป็นยาขับลม ขับเสมหะ พริกหอม หรือกำจัด เมล็ด มีรสสุขุม กลิ่นหอม แก้ลมวิงเวียน บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ ขับลมในลำไส้ จันทร์แปดกลีบ หรือโป๊ยกั๊ก พืชในชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Illicium verum Hooker. มีรสหอมร้อน ขับลม ขับเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ธาตุพิการ อาหารไม่ย่อย แก้ลมกองหยาบ เปลือกผิวส้ม มีจุดเด่นของสาร Citrus reticulate Blanco D-limonene, DL-limonene, linalool, citral, nonylic and decylic aldehyde. methyl anthranilate ช่วยรักษาอาการปวดท้อง การทำงานของระบบย่อยอาหารไม่ปกติ ( dyspepsia ) ข่า มีรสเผ็ดปร่า ขับลมในลำไส้ อบเชย หากขาดเสีย คงไม่ใช่เครื่องแกงพะโล้แน่ มีรสเผ็ดหวาน แก้ลม ปลุกธาตุอันดับให้เจริญ แก้ไข้สันนิบาต แก้อ่อนเพลีย ขับผายลม รากผักชี มีรสหอมเย็น เป็นกระสาย กระทุ่งพิษไข้หัว เหือดหัดสุกใส ดำแดง กระเทียม มีรสเผ็ดร้อน ใช้ภายในสำหรับขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

จะเห็นว่าการรับประทาน ขาหมูพะโล้ที่ปรุงเอง นอกจากรสชาติถูกปาก ย่อมสามารถคัดสรรสมุนไพร เลือกใช้สมุนไพรหลากหลายชนิดสำหรับแก้อาการ อาหารไม่ย่อย ขับลมและแก้ท้อง การเลือกใช้สมุนไพรใหม่ๆ และตำเครื่องแกงเอง ย่อมจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่อย่าลืม ส่วนประกอบอื่น ๆ ของอาหาร อันได้แก่ ผัก ถั่ว งาและ ธัญพืชอื่น จึงจะครบส่วน


         

  : บทความ : รศ.ดร.ภญ.พาณี ศิริสะอาด
  : ภาพประกอบโดย : สุภฎารัตน์ สุธีพรวิโรจน
  :หมายเหตุ : ลงพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ไทยนิวส์ ฉบับวันพุธที่ .5 กย 55.....คอลัมน์ภูมิปัญญาเพื่อสุขภาพ หน้า 5
---------------------------------------------------------------------------------
เปิดโลกเขียวมะกอก

Share |
 

เปิดโลกเขียวมะกอก